Bài Phỏm là gì? Một số mẹo hay bạn nên biết về cách chơi phỏm.

Bài Phỏm là gì? Đối với những người rành nghề và là dân sành sỏi trong các game cược liên quan đến bài bạc thì chắc hẳn khái niệm bài phỏm là gì cũng không còn quá xa lạ nữa. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới cho các bạn mới tập tành chơi bài một kiểu chơi nữa trong hàng chục các kiểu chơi bài của bộ bài 52 lá và một số mẹo hay của nó, đó chính là phỏm.

Khái niệm cơ bản về bài phỏm

Phỏm (tá lả) là một hình thức chơi bài với bộ bài tú lơ khơ 52 cây với số lượng người chơi từ 2 trở lên và tối đa là 4 người. Chỉ với một bộ bài tú lơ khơ 52 lá chúng ta đã có muôn hình kiểu cách để chơi chúng. Các kiểu chơi bài luôn luôn có những quy định, cách chơi và những thuật ngữ riêng biệt. Đối với bài phỏm cũng vậy.

Bài Phỏm là gì – Các thuật ngữ cơ bản

Nói chung khi tìm hiểu về một hình thức chơi bài mới, đầu tiên người ta sẽ tìm hiểu về khái niệm, sau đó là tới các thuật ngữ riêng được sử dụng trong lúc chơi. Mỗi hình thức chơi bài sẽ có những thuật ngữ riêng, bạn nên tìm hiểu trước khi bắt đầu thực hành chơi để khi bước vào một trận bài sẽ không bị bỡ ngỡ.

  • Phỏm: là một nhóm có số lượng nhiều hơn 3 lá bài có số thứ tự liên tiếp có cùng chất hoặc nhiều hơn 3 lá khác chất nhưng cùng số. Thứ 2 là nọc, nọc là những lá bài còn thừa sau khi chia xong các lá bài ngẫu nhiên trong 52 lá cho các người chơi.
  • Thứ 3 là bài rác. Bài rác là những lá bài mà bạn không thể kết hợp chúng với một nhóm phỏm nào khác và bị lẻ ra. Thứ 4 là ù, ù chỉ xảy ra khi một trong số những người chơi có tất cả các quân đều có thể tạo ra một nhóm phỏm à không lẻ bất cứ quân bài nào.
  • Thứ 5 là móm. Móm dùng để chỉ người chơi không thể đánh ra bất kỳ một nhóm phỏm nào cho tới khi hết trận. Thứ 6 là ăn chốt, có nghĩa là ở lượt đánh cuối cùng lá bài bạn đánh ra lại bị đối thủ khác ăn mất thì đó là ăn chốt.

Còn có rất nhiều thuật ngữ khác mà chúng tôi vẫn chưa thể liệt kê hết ở đây. Tuy nhiên chỉ cần thông hiểu những thuật ngữ trên là bạn đã có thể tham gia một trận đấu bài phỏm bài bản rồi.

Phỏm là gì? Hình thức chơi như thế nào?

Phỏm là gì? Hình thức chơi như thế nào?

Luật chơi và cách chơi bài phỏm

Số lượng người chơi bài phỏm bắt buộc phải có từ hai người trở lên và nhiều nhất là bốn người cho một ván bài phỏm truyền thống. Loại bài sử dụng để chơi phỏm là bộ bài tú lơ khơ 52 cây.

Cũng giống như các cách chơi bài khác, bước đầu tiên khi chơi phỏm đó chính là người chia bài sẽ xáo trộn bài sau đó chia từng quân ngẫu nhiên cho mỗi người. Khác với cách chơi Tiến lên (chia đều cho 4 người mỗi người 13 lá) và Ba cây (chia cho mỗi người chỉ 3 lá), người chơi phỏm chỉ được chia cho 9 lá bài, riêng người chia bài sẽ được 10 lá.

Cách chơi bài phỏm cho ai chưa biết phỏm là gì

Sau khi chia hết cho 4 người mỗi người 9 lá và người chia bài 10 lá, số lá bài còn thừa sẽ được để ra giữa bàn chơi. Người chơi sau khi đã vào trận có thể rút tối đa thêm một lá cho mỗi lần rút.

Người chia bài sẽ là người đi tiên phong đánh trước. Người ở lượt tiếp theo sẽ là người ngồi phía bên tay trái của người đánh tiên phong (theo chiều kim đồng hồ). Cách chơi này cũng khá khó khăn đối với người mới lần đầu chơi chưa biết bài phỏm là gì. Nhưng đừng lo, chơi nhiều rồi sẽ quen, có khi bạn sẽ trở thành một cao thủ chơi phỏm trong tương lai cũng không biết chừng!

Nếu người tiếp theo có thể ăn được quân bài mà người trước đó đánh ra thì người tiếp theo sẽ thắng, sau đó người thắng này sẽ đi tiếp lượt của mình bằng cách đánh một quân bài rác của mình hoặc rút một quân khác từ trong nọc ra để đánh tiếp. Nếu người tiếp theo không ăn được lá bài mà người đánh trước đánh ra thì cũng phải rút một quân bài rác hoặc rút bài ở nọc để đánh tiếp

Những lá bài mà người tiếp theo đánh ra để có thể ăn được quân bài của người đánh trước thì phải là lá bài có cùng chất, có thể tạo phỏm với nhóm phỏm của người tiếp theo và có giá trị cao hơn quân bài của người đánh trước. Nếu đủ điều kiện thì người tiếp theo đó sẽ lấy quân bài mà mình vừa ăn được vào bộ bài của mình để tạo thành phỏm, sau đó đánh một quân bài rác hoặc rút lá bài từ nọc.

Phỏm là một cách chơi của bộ bài tây 52 lá

Phỏm là một cách chơi của bộ bài tây 52 lá

Mục đích chơi phỏm là gì?

Mục đích cuối cùng của mỗi người khi chơi phỏm đó là giảm tối thiểu các quân bài rác của mình và không được để các đối thủ khác ăn mất quân bài của mình. Ván chơi sẽ kết thúc khi có một trong 4 người Ù, tức là cả 9 quân bài không có bất kỳ một con bài rác nào lẻ ra cả và khi đó, người Ù sẽ là người chiến thắng.

 Trong trường hợp khi các lá bài Nọc đã được rút hết và không còn thừa một quân bài nọc nào nữa nhưng vẫn không có ai ù, khi đó (trừ các lá bài đã được tạo phỏm ra) thì các lá bài còn thừa (bài rác) của mỗi người sẽ được cộng lại. Ai có số điểm ít nhất thì người đó sẽ thắng. Vì vậy khi vào trận, các bạn nên đánh ra quân có nhiều điểm nhất nếu nó là bài rác.

Mẹo hay để chơi bài phỏm

Tuy đây là một bộ môn mà để thuần thục được cách chơi thì rất khó, vì vậy để có thể thắng trong những trận chiến như vậy thì phải có mẹo. Các tay chơi lão làng luôn luôn có những mẹo để có thể thắng rất nhanh chóng các tân thủ còn non trẻ, và nếu như bạn muốn mình trở thành một “tân binh khủng long” trong trò chơi bài phỏm này thì sau đây tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài mẹo hay.

Biết quan sát và phân tích bài của đối thủ

Nếu bạn là người có khả năng quan sát và phân tích tình huống tốt thì đó chính là một lợi thế cực kỳ lớn của bạn. Trong một trận đánh, việc xác định được tình huống và đưa ra hành động trong một thời gian ngắn sẽ là yếu tố quyết định việc bạn có chiếm được ưu thế trong ván cờ đó hay không.

Khi đối thủ đánh một quân bài của họ, bạn hãy chắc chắn rằng quân bài họ đang đánh ra là một quân bài rác và quân bài đó sẽ không thể hợp với một nhóm phỏm nào cả. Bạn hãy chú ý quan sát chất của lá bài đó, nếu nó phù hợp với điều kiện để bạn có thể tạo ra một nhóm phỏm thì đó chính là cơ hội cho bán rút ngắn điểm số.

Bên cạnh đó, nếu là người có đầu óc nhanh nhạy, bạn sẽ biết loại trừ những nhóm phỏm không thể tạo được bởi lá bài của đối thủ vừa đánh, từ đó biết được rằng đối thủ có khả năng đang sở hữu hoặc chờ thời cơ để tạo một phỏm nào dựa trên các nhóm phỏm còn lại chưa bị loại trừ và bạn hoàn toàn có thể tránh đánh những lá bài có thể khiến đối thủ ù hoặc tạo một phỏm.

Kỹ năng quan sát và phân tích đối thủ là một lợi thế lớn khi chơi bài phỏm

Kỹ năng quan sát và phân tích đối thủ là một lợi thế lớn khi chơi bài phỏm

Biết sắp xếp bài hợp lý

Tổng thể hài hoà luôn làm những quân bài trông dễ nhìn và giúp bạn nhận biết được vị trí của các phỏm nhanh nhất, vì vậy khi vừa nhận được bài, các bạn nên tranh thủ thời gian xếp các lá bài có thể thành một phỏm lại. Còn các lá bài rác bạn có thể xếp chúng chung lại một nhóm với nhau và đặt ở ngoài rìa. Biết cách sắp xếp hợp lý cũng có thể tạo cho bạn khoảng thời gian ngắn để quan sát các đối thủ khác.

Giữ tinh thần tỉnh táo

Khi bạn dễ dàng đạt được những gì mong muốn thì lúc đó bạn sẽ rất chủ quan. Các tay chơi lâu năm không phải hạng xoàng và không phải họ dễ dàng để cho bạn chiến thắng dễ dàng như thế. Lúc nào cũng phải giữ cho đầu óc tỉnh táo và không nên bị chiến thắng trước mắt làm mất đi sự khôn ngoan, hãy luôn luôn để ý diễn biến của trận đấu và luôn đề phòng khi càng về các vòng sau cuối.

Kết luận

Để có thể chơi thuần thục và chuyên nghiệp bài phỏm thì không phải chuyện ngày một ngày hai. Các tay chơi lâu năm chuyên nghiệp là thế bởi họ đã có nhiều kinh nghiệm, kinh qua hàng trăm trận đấu. Trên đây Ku bet chúng tôi đã giới thiệu cho các tân thủ bài phỏm là gì, cách chơi phỏm, những mẹo hay để chơi phỏm. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể trau dồi thêm kinh nghiệm và khả năng chơi bài phỏm của mình. Cảm ơn!